HÀN RĂNG

Hàn răng là phương pháp điều trị nha khoa giúp khôi phục tổn thương của răng. Phương pháp này được áp dụng vô cùng phổ biến ngày nay. Trong bài viết dưới đây Nha khoa tiến sĩ Tú sẽ giải thích những thắc mắc thường gặp của hàn răng.

1. Hàn răng là gì?

Hàn răng hay còn gọi là trám răng là kỹ thuật sử dụng các chất hàn răng để bù đắp các khoảng trống và lấp đầy các phần mô răng bị khuyết do sâu răng gây ra. Tái tạo lại hình dáng và kích thước ban đầu của răng, bên cạnh đó còn giúp khôi phục lại chức năng của răng.

2. Các loại vật liệu hàn răng

 • Trám răng bằng Xi – măng silicat: Là loại vật liệu ưa nước, thao tác nhanh nên được dùng để hàn những răng ở vị trí khó cách ly nước bọt và để hàn răng cho trẻ em trong trường hợp trẻ không hợp tác. Tuy nhiên, vật liệu này dễ vỡ, mòn nhanh, có ít màu để lựa chọn và không tạo được hình thể răng như ý muốn.
 • Trám răng bằng Amalgam: Đây là loại vật liệu được cấu tạo từ hỗn hợp các phần tử kim loại như thủy ngân, kẽm, bạc, đồng,… Loại vật liệu này dễ sử dụng, khả năng chịu lực tốt nên thường dùng để trám các lỗ sâu răng lớn. Hoặc dùng để hàn các răng có chức năng ăn nhai chính bị tổn thương. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của vật liệu Amalgam không cao. Do đó, vật liệu này thường được dùng để trám các răng ở vị trí khuất tầm nhìn
 • Trám răng bằng sứ: Là loại vật liệu có tính chất cứng và màu sắc trong suốt nên phù hợp để hàn răng cửa. Tuy nhiên, nhược điểm của sứ là giòn nên dễ vỡ. Vì vậy, cần phải cẩn thận trong quá trình sử dụng.
 • Trám răng bằng vật liệu Composite: Đây là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất để hàn răng hiện nay, đặc biệt là hàn răng thẩm mỹ. Loại vật liệu này có màu sắc tương tự với màu răng, khả năng chịu mòn và chịu lực cao. Tuy nhiên, sau khi hàn, răng có thể bị ê buốt do răng bị kích thích bởi chất hàn và chất dán dính. Sau vài năm, chất hàn có thể đổi màu, vỡ và phải thay mới.
 • Trám răng bằng kim loại: Kim loại được dùng là hợp chất titan hoặc vàng có tính tương thích tốt với răng và môi trường miệng. Loại vật liệu này chịu mòn và chịu lực tốt nên chỉ dùng cho răng hàm. Tuy nhiên màu sắc khác với màu răng nên không thẩm mỹ, kỹ thuật làm phức tạp hơn.

3. Trường hợp nào cần hàn răng?

 • Các trường hợp sâu răng: Những lỗ sâu rộng trên răng do vi khuẩn đục khoét có khả năng phá hoại tủy răng và lây lan sang những răng khác. Để tránh tình trạng này, làm sạch hốc răng bị sâu. Kết hợp hàn răng bằng vật liệu nha khoa thích hợp là phương pháp tối ưu nhất.
 • Các trường hợp mòn răng
 • Các răng bị chấn thương: Những tai nạn bất ngờ khiến cho răng bị sứt mẻ, vỡ. Chức năng của răng cũng vì thế mà bị suy giảm. Sau khi hàn trám, răng sẽ được tái tạo lại hình dáng ban đầu. Đảm bảo thực hiện tốt chức năng nhai, cắn của cũng như thẩm mỹ của răng.

Hàn răng ở đâu là tốt nhất ?

Nha khoa Tiến Sĩ Tú tự hào là phòng nha khoa tiên tiến nhất, có hệ thống trang thiết bị hiện đại và đặc biệt tiêu chuẩn vô trùng đạt chất lượng quốc tế.

Đến với Nha khoa Tiến Sĩ Tú, bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm, nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài, tham gia nhiều hội thảo quốc tế trực tiếp thăm khám, đưa ra phác đồ phục hình chính xác nhất.

Trong đó có Tiến Sĩ Bác Sĩ Đặng Minh Tú là chuyên gia, Viện trưởng khoa Răng Hàm Mặt viện 7 thành phố Hải Dương. Là một trong những bác sỹ hàng đầu tại Hải Dương cũng như Việt Nam.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

 • Địa chỉ: 159 Lê Thanh Nghị, phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương.
 • Điện thoại: 02203.50.50.56 – 094.1111.555
 • Facebook: Nha Khoa Tiến sĩ Tú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 094.1111.555